Thị trườngRSS

17/10/2018 -

Nhiều doanh nghiệp bất động sản kinh doanh xuống dốc.

16:27 | 27/04/2017

Trước sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường bất động sản, nhiều doanh nghiệp từng là công ty cung cấp dịch vụ môi giới bất động sản rất có thế lực trong ngành ngày càng khó khăn với kết quả kinh doanh giảm sút.

Phần lớn những doanh nghiệp bất động sản niêm yết có kết quả kinh doanh năm 2016 giảm sút đều có lịch sử nhiều năm trong lĩnh vực này.
Là một nghành kinh doanh "hốt" ra vàng lên hầu hết các ông lớn ngoại đạo đều lao mình vào bất động sản cộng với sự nổi lên của những doanh nghiệp trẻ đã khiến nhiều doanh nghiệp lâu đời này tỏ ra lép vế.

Đơn cử, trong năm 2016 vừa qua, nhóm doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên 2 sàn HNX và HOSE ghi nhận 22 đơn vị có kết quả kinh doanh, lợi nhuận sụt giảm, trong đó có nhiều tên tuổi quen thuộc như: Đầu tư Xây dựng Bình Chánh; Hoàng Quân; Fideco; DragonLand; Sông Đà 1.01 hay Tập đoàn Thăng Long…

Đáng chú ý, một số doanh nghiệp như IDJ Financial, Công ty CP Đầu tư PV2, Dầu khí Nghệ An hay Simco Sông Đà thậm chí còn báo lỗ ròng hàng chục tỷ đồng.

Là doanh nghiệp có thâm niên 15 năm trong lĩnh vực kinh doanh địa ốc, được đánh giá là một trong những thương hiệu dẫn đầu phía Nam về bất động sản nhưng Hoàng Quân cũng có một năm không mấy vui vẻ. Cụ thể, đơn vị này ghi nhận doanh thu đạt hơn 1.306 tỷ đồng, giảm nhẹ so với năm 2015. Tuy nhiên, do phải gánh hàng loạt các chi phí như trả lãi vay, chi phí quản lý cùng với doanh thu từ hoạt động tài chính sụt giảm nên lợi nhuận thuần của Hoàng Quân giảm tới 3,4 lần, xuống mức 120 tỷ đồng.


Một số doanh nghiệp lớn như Hoàng Quân chỉ có khoản lãi trước thế khoảng 141 tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với con số 738 tỷ đồng năm 2015. Fideco cũng ngậm ngùi báo lỗ ròng 12 tỷ đồng trước thuế, trong khi năm 2015 công ty này vẫn lãi 60 tỷ đồng.Năm 2016 vừa qua, dấu ấn của Thăng Long đã khá mờ nhạt trên thị trường thủ đô. Theo đó, đơn vị này chỉ xuất hiện với một vài dự án như Khu nhà ở Lô 8.1 Mỹ Đình, Dự án Tòa nhà hỗn hợp Thanglong Royal Plaze hay dự án khu du lịch - Biệt thự sinh thái nghỉ dưỡng Vườn Vua. Trong năm qua, Thăng Long cũng chỉ ghi nhận khoản doanh thu 178 tỷ đồng với 56 tỷ đồng lãi trước thuế, giảm non nửa so với năm 2015.

Nhưng trên thị trường vẫn có những công ty làm ăn phát đạt như tập đoàn Cen group đẫn đầu thị phần Bất động sản, Novalan, hay đất xanh miền bắc đều là những cái tên điểm sáng trong nghành bất động sản.
Sự ra đời của những công ty mới về bất động sản sẽ mang lại một luồng sinh khí mới cho thị trường sự cạnh tranh khốc liệt sẽ giúp người mua nhà sẽ được nhận nhiều ưu đãi và chăm sóc từ các nhân viên môi giới ở các công ty bất động sản.

Đăng ký nhận E-mailBản tin
giao thôngRSS

Bản tin Bất động sản - ngày 28.04.2014

Chào mừng quý vị và các bạn đến với “Bản tin Bất Động Sản” được phát sóng hàng ngày trong giờ cao điểm trên kênh VOV giao thông.

Xem tất cả