Thế giớiRSS

15/11/2018 -

London - thành phố triệu phú và những hệ lụy khó lường

09:18 | 31/03/2014 Nếu như Mỹ là quốc gia có nhiều triệu phú nhất trên thế giới, Dubai được đánh giá là nơi có những triệu phú ăn chơi nhất thì London, Anh lại là thành phố sở hữu nhiều triệu phú nhất, theo thống kê mới nhất của New World Wealth.

Trở thành thành phố có nhiều triệu phú sinh sống nhất, đó là một điều vinh dự của London, vượt qua các thành phố như New York (Mỹ), Tokyo (Nhật Bản) và Hong Kong (Trung Quốc). Trong giai đoạn 2003-2013, tổ chức New World Wealth (NWW) đã thống kê có tới 114.000 triệu phú đô-la chuyển đến Anh, sinh sống. Nhiều hơn cả tỷ lệ triệu phú chuyển đến sinh sống ở Mỹ và Singapore.

Bên cạnh những mặt tích cực đưa London nói riêng và Vương quốc Anh nói chung trở thành một trong những trung tâm tài chính, kinh tế lớn nhất của thế giới, London đang phải đối mặt với mức chênh lệch giàu nghèo ngày càng tăng, chi phí sống đắt đỏ khiến người nghèo gần như không thể vươn lên. Điều này đã được cảnh báo từ năm 2010 nhưng cho đến nay London vẫn luôn là thành phố có mức chênh lệch giàu nghèo bất hợp lý nhất ở châu Âu.

Kho dự trữ bất động sản của thế giới

Theo dữ liệu mới của một cơ quan bất động sản hàng đầu Anh quốc, nhu cầu mua nhà cửa ở London tiếp tục tăng mạnh từ Argentina, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ. Tom Bill, một thành viên trong nhóm nghiên cứu nhà ở của chuyên gia bất động sản hạng sang Kight Frank, nói với phóng viên Reuters rằng: “Có một làn sóng đầu tư tiềm năng nữa đang hướng về thị trường bất động sản hàng đầu ở trung tâm London”.

London là thành phố có nhiều triệu phú nhất trên thế giới

Xu hướng này vẫn sẽ còn tiếp tục cho dù giá nhà đất ở London đã tăng mạnh bởi trào lưu mua biệt thự ở London của các nhà đầu tư nước ngoài. Trong số hàng trăm nghìn căn hộ trị giá hơn một triệu bảng trên toàn nước Anh, London chiếm tới hơn một nửa con số này, tập trung ở những khu vực trung tâm thành phố và nơi có những người nổi tiếng sinh sống. Khu vực đắt đỏ nhất ở London là Knightsbridge và Belgravia, nơi giá nhà đất trung bình đã tăng 342% trong 10 năm qua, đạt mức 4,4 triệu bảng một đơn vị nhà ở, theo tờ The Sunday Telegraph.

Tại các khu vực lân cận ở Brompton, Kensington & Chelsea, giá trị trung bình của bất động sản đã đạt  mức 2,3 triệu bảng, tăng 140% trong vòng một thập kỷ qua. Số lượng căn hộ trị giá hàng triệu bảng đang ngày được mở rộng ở vùng ngoại ô London với mức giá trung bình 1,4 triệu bảng.

Khu vực nằm trên đường đến sân tập của đội bóng Chelsea với những người nổi tiếng khác như Elton John, Gary Lineker, Jenson Button và Andy Murray sinh sống là nơi có tỷ lệ tiền thuế thu được cao nhất tại Vương quốc Anh.

Giới chức Anh đã đánh thuế mạnh chi phí sở hữu những căn biệt thự ở London và các chi phí sinh hoạt nhưng điều đó không làm cho việc các triệu phú tìm đến mua nhà trong khu vực giảm đi. Một số chuyên gia nhận định để duy trì cuộc sống hạng sang ở London, các triệu phú đã phải bỏ ra ít nhất 250.000 bảng/ năm.

Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách ở Anh đã dự đoán rằng vào năm 2018, giá nhà đất ở London và các khu vực lân cận sẽ còn tăng thêm 27%, tức là sẽ có nhiều hơn những căn nhà trị giá trung bình hàng triệu bảng xuất hiện.

Ngày càng nhiều người giàu chuyển đến sinh sống đã khiến London được đánh giá là thành phố có cuộc sống khó khăn nhất, chi phí tốn kém nhất so với Paris hay New York. Có thể nói rằng, London đang trở thành một nơi dự trữ bất động sản an toàn và đắt đỏ nhất của thế giới.

Người “siêu giàu” sẽ “thống trị” London trong tương lai

Một báo cáo mới đây của tổ chức từ thiện Cripplegate đã dự đoán giới trung lưu dần dần sẽ biến mất ở London và chỉ còn lại những người cực kỳ giàu có và tầng lớp người nghèo còn bám trụ lại. Lý giải cho điều này, tờ New York Times từng phân tích giá nhà đất đắt đỏ là một trong những nguyên nhân chính khiến cho tầng lớp trung lưu ở London chuyển đến những khu vực lân cận như Bristol và Cambridge để sinh sống.

Sự phân hóa tầng lớp người giàu và người nghèo đã tạo nên chất lượng sống khác biệt ngay tại London. Theo Giáo sư Sir Michael Marmot, giám đốc Viện Sức khỏe của Đại học Cao đẳng London, những người giàu đến sống ở London đã tạo nên mức tuổi thọ chênh lệch đến 25 năm so với những người dân bình thường khác. Tại những khu vực sống đắt đỏ nhất ở London, tuổi thọ trung bình của phụ nữ đạt khoảng 97 tuổi và nam giới là 91 tuổi.  Trong khi con số này ở những khu vực dân cư chỉ vào khoảng 71 tuổi.

London nhiều năm qua đã thu hút nhiều triệu phú nhất trên thế giới, đem lại sự tăng trưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực kinh tế, tài chính nhưng đó cũng là dấu hiệu dự báo những hậu quả về mặt xã hội ngày càng nghiêm trọng nếu như Vương quốc Anh không có các biện pháp thu hẹp khoảng cách giàu nghèo tại thành phố này.

Theo TTVH

Đăng ký nhận E-mailTiêu điểm

Bản tin
giao thôngRSS

Bản tin Bất động sản - ngày 28.04.2014

Chào mừng quý vị và các bạn đến với “Bản tin Bất Động Sản” được phát sóng hàng ngày trong giờ cao điểm trên kênh VOV giao thông.

Xem tất cả