Thế giớiRSS

21/08/2018 -

Đại gia địa ốc đổ xô vào BĐS Tây Ban Nha

08:51 | 01/04/2014 Theo số liệu thống kê của các luật sư cố vấn trong lĩnh vực BĐS thì ngày càng có nhiều đại gia nước ngoài đổ xô vào BĐS Tây Ban Nha trong khi đó số lượng giao dịch tại Anh lại giảm.

Số lượng các vụ giao dịch BĐS nước ngoài chiếm tới 21.4% doanh số bán nhà tại Tây Ban Nha, tương đương với 55.187 giao dịch được thực hiện từ quý cuối 2013 tới thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, không phải tất cả các khu vực Tây Ban Nha đều thu hút các đại gia địa ốc mà chỉ có một số địa điểm đủ sức hấp dẫn với họ, đặc biệt là khu vực Costas chiếm số lượng giao dịch cao nhất. Ngoài ra còn phải kể đến Valencia, số lượng giao dịch tăng 16.9%, đảo Canary tăng 15.7%, Andalucía tăng 15.6% và Murcia tăng 15.2%. Trái lại thì số lượng giao dịch tại khu vực phía Băc như Galicia, Castilla y Leon và Navarra lại giảm tới hơn 20%.

Số liệu thống kê có chỉ rõ mức giá trung bình mà người nước ngoài trả thường thấp hơn giá chào bán, giảm khoảng 3.8%/năm (tương đương 1.486 Euro/m2).

Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Uỷ ban nhà đất và phát triển đô thị Tây Ban Nha thì BĐS tại đây đang phát triển rất tốt tới mức mà nhiều khu vực trước đây bị bỏ hoang thì giờ giá trị lại tăng vụt. Hơn 500 cá nhân tham gia trả lời câu hỏi và 67% đồng ý rằng bây giờ là thời điểm lý tưởng để mua BĐS tại Tây Ban Nha hơn bất kì lúc nào hết.

Ông Chris Mercer - giám đốc chi nhánh BĐS Murcia cho biết lòng tin của người dân cũng như các nhà đầu tư đã quay trở lại. Cũng không ai có thể ngờ rằng Tây Ban Nha vừa mới phải trải qua thời kì BĐS bong bóng vô cùng khó khăn. BĐS suy thoái cùng nền kinh tế phát triển chậm đã khiến cho giá BĐS giảm nửa và niềm tin cũng vơi dần. Nhưng giờ thì đã khác, chính phủ Tây Ban Nha hi vọng tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ đạt 1% trong năm 2014 và hạng ngạch BĐS sẽ tiếp tục vực dậy và phát triển tốt hơn. Các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài đang cảm thấy vô cùng hứng thú với thị trường BĐS nơi đây, họ đang tiếp tục bơm vốn đầu tư và các dự án phát triển mới giúp mang lại sự sống cho thị trường BĐS Tây Ban Nha".

Một khi lòng tin của người mua nhà đã trở lại với thị trường thì doanh số thu được trong năm 2014 này sẽ có thể tăng 30%. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng không hi vọng giá nhà tăng, ít nhất là trong 3 quý đầu năm nay.

Người nước ngoài chi khoảng 153.300 Euro cho mỗi BĐS trong khi người Tây Ban Nha chi khoảng 135.00 Euro. Nguyên nhân của sự chênh lệch này là do người nước ngoài thường mua BĐS tại các khu vực có giá bán cao hơn như khu vực gần bờ biển hay là các thành phố lớn như Barcelona.

ST

Đăng ký nhận E-mailTiêu điểm

Bản tin
giao thôngRSS

Bản tin Bất động sản - ngày 28.04.2014

Chào mừng quý vị và các bạn đến với “Bản tin Bất Động Sản” được phát sóng hàng ngày trong giờ cao điểm trên kênh VOV giao thông.

Xem tất cả