Chính sách - Quy hoạchRSS

25/09/2018 -

Hà Nội đóng cửa 50% sàn giao dịch BĐS

08:52 | 27/03/2014 Đó là thông tin đáng chú ý tại đề án phát triển thị trường bất động sản (BĐS) của Bộ Xây dựng vừa được công bố.

Theo Bộ Xây dựng, từ năm 2010 đến nay, thị trường nhà đất trầm lắng lượng giao dịch trên thị trường giảm sút, các sàn giao dịch BĐS gặp nhiều khó khăn trong kinh doanh. Vì vậy, nhiều sàn giao dịch BĐS phải đóng cửa, tạm thời chuyển sang kinh doanh mặt hàng khác hoặc giải thể. Riêng Hà Nội, có trên 50% sàn giao dịch BĐS ngừng hoạt động.

Trước đây, trong thời kỳ thị trường nhà đất phát triển nóng, số lượng sàn giao dịch BĐS phát triển nhanh nhưng chủ yếu là ở TP.HCM và Hà Nội. Riêng TP.HCM có trên 400 sàn giao dịch đăng ký hoạt động, Hà Nội có gần 500 sàn giao dịch đăng ký hoạt động.

Theo Bộ Xây dựng, có một số sàn giao dịch hoạt động thiếu chuyên nghiệp, thậm chí làm ăn theo kiểu chụp giật, cạnh tranh không lành mạnh, không chấp hành đúng thủ tục giao dịch qua sàn, thu phí quá cao…

Bộ Xây dựng nhận định việc quy định bắt buộc giao dịch nhà đất phải qua sàn giao dịch BĐS đã làm tăng thêm thủ tục, thêm chi phí mà người mua, người thuê BĐS phải gánh chịu thêm. Việc bắt buộc giao dịch phải qua sàn chỉ cần thiết khi cung không đáp ứng đủ cầu và thị trường nóng, sốt. Còn như hiện nay, thị trường trầm lắng, chủ đầu tư khuyến mãi, chào bán rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng mà vẫn không bán được hàng nên nhiều sàn phải đóng cửa. Do vậy, việc bắt buộc giao dịch nhà đất phải qua sàn BĐS là không phù hợp.

Theo PL TPHCM

Đăng ký nhận E-mailBản tin
giao thôngRSS

Bản tin Bất động sản - ngày 28.04.2014

Chào mừng quý vị và các bạn đến với “Bản tin Bất Động Sản” được phát sóng hàng ngày trong giờ cao điểm trên kênh VOV giao thông.

Xem tất cả