Thông tin doanh nghiệp

15/11/2018 -

DN dệt may Việt Nam và DN FDI Trung Quốc: Ai sẽ hưởng lợi từ TPP?

11:57 | 23/05/2014 DN dệt may Việt Nam và DN FDI Trung Quốc: Ai sẽ hưởng lợi từ TPP?

Trong khi các doanh nghiệp dệt may trong nước đang loay hoay chuẩn bị cho TPP, nhiều công ty dệt may Trung Quốc đã tăng tốc đầu tư vào Việt Nam.

Một số dự án lớn trong thời gian qua có thể kể đến nhà máy sợi 300 triệu USD tại Quảng Ninh của Tập đoàn Texthong Textile, dự ánTrung tâm Thiết kế thời trang và hàng may mặc cao cấp trị giá 140 triệu USD tại TP.HCM của Tập đoàn Shenzhou International và dây chuyền khép kín từ sợi, đến dệt, nhuộm 68 triệu USD ở Nam Định của Tập đoàn Yulun GiangTô.

Việc đầu tư vào Việt Nam có thể xem là chiến lược của các doanh nghiệp Trung Quốc để được hưởng thuế suất ưu đãi khi xuất khẩu hàng dệt may sang các nước TPP. Bên cạnh đó, các công ty dệt may của Trung Quốc được hưởng lợi lớn từ chi phí nhân công rẻ cũng như các chính sách ưu đãi đầu tư nước ngoài ở Việt Nam.

So với các công ty Trung Quốc các doanh nghiệp dệt may Việt Nam thua kém hẳn về trình độ vốn và công nghệ. Ngay cả nhiều doanh nghiệp may niêm yết hiện nay như GMC, GIL, TET hiện vẫn phụ thuộc một phần đáng kể nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc. Trừ những doanh nghiệp có sẵn quy trình sản xuất khép kín như TCM hay HDM và một số doanh nghiệp thuộc Vinatex, không nhiều doanh nghiệp dệt may Việt Nam có khả năng đáp ứng được điều kiện “từ sợi trở đi” của TPP. Do đó, nhìn chung, các doanh nghiệp dệt may trong nước khó có thể cạnh tranh về xuất khẩu với các công ty FDI từ Trung Quốc khi TPP có hiệu lực.

Theo thống kê, năm 2013, 45% giá trị nhập khẩu vải và 32% giá trị nhập khẩu nguyên phụ liệu dệt may của Việt Nam là đến từ Trung Quốc. Do đó, nếu quan hệ thương mại Việt-Trung trở nên căng thẳng, chi phí sản xuất dệt may trong nước sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam có thể phải chuyển sang mua xơ, sợi từ Brazil, Ấn Độ, Pakistan và nhập khẩu vải từ Thái Lan, Đài Loan và Hàn Quốc. Giá cả từ các nguồn cung cấp này không chênh lệch nhiều nên tác động lên chi phí đầu vào là không quá lớn. Dù vậy, vẫn có một yếu tố quan trọng là cả Trung Quốc và các quốc gia nói trên đều chưa tham gia vào TPP. Theo đó, việc chuyển đổi nguồn nguyên liệu như vậy cũng không giúp các doanh nghiệp dệt may Việt Nam đáp ứng được điều kiện “từ sợi trở đi” của TPP. Về dài hạn thì sớm hay muộn, các doanh nghiệp dệt may vẫn phải tự đầu tư để làm chủ quy trình sản xuất, giảm sự lệ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu nói chung chứ không chỉ riêng từ Trung Quốc.

Theo diendandoanhnghiep

Đăng ký nhận E-mail


Bản tin
giao thôngRSS

Bản tin Bất động sản - ngày 28.04.2014

Chào mừng quý vị và các bạn đến với “Bản tin Bất Động Sản” được phát sóng hàng ngày trong giờ cao điểm trên kênh VOV giao thông.

Xem tất cả