Doanh nhân

15/11/2018 -

Michelle Rowley – giáo viên công nghệ

16:23 | 22/04/2014 Michelle Rowley hiểu quá rõ một chuỗi mã tin học không đúng đắn sẽ làm méo mó cả một phần mềm như thế nào.

Mẩu chuyện trên tờ Willamette hồi tháng 5/2012 về tình trạng thiếu phụ nữ tại vùng Portland, Ore, về mảng công nghệ đã đề cập đến kế hoạch của Rowley để tổ chức một hội thảo lập trình Python dành cho những nữ lập trình viên mới.

Hơn 100 nữ lập trình tương lai bày tỏ sự thích thú rõ rệt đối với dự án này.

Điều này đã thôi thúc Rowley lập ra Code Scouts, một tổ chức phi lợi nhuận với tiềm năng thay đổi tính chất của ngành công nghiệp phần mềm.

 Bà Michelle Rowley

Tuyển dụng trong ngành này đang ngày một tăng cao, tuy nhiên, tính chất phân biệt giới vẫn còn rất rõ rệt.

Mặc dù tỷ lệ nữ nhân viên đã chiếm tới 51% trong lực lượng lao động chất lượng cao song trong ngành công nghệ thông tin, tỷ lệ nữ nhân viên chỉ chiếm chưa tới ¼.

Có 34% là nữ nhân viên phát triển mạng, 23% nữ lập trình viên, 20% nữ nhân viên phát triển phần mềm, 15% nữ nhân viên phân tích an ninh mạng.

Ngành lập trình mã nguồn mở - xương sống của kinh doanh mạng, lại chỉ có 1,5% là sự góp mặt từ nhân viên nữ.

Rowley đã học cách viết mã từ bạn bè và đồng thời bà tự học, khi trở thành một lập trình viên làm việc trong môi trường làm việc toàn nam đồng nghiệp, Rowley thường được yêu cầu nói lên những quan điểm từ khía cạnh là phái nữ.

Bà nói rằng, “là phụ nữ duy nhất trong phòng khiến mọi người đều phải nhìn chằm chằm vào bạn. Tình thế ấy sẽ thay đổi nếu như có nhiều phụ nữ hơn cùng tham gia vào công việc này”.

Vì thế mà những buổi hội thảo dạy viết mã do Rowley tổ chức ra đời, gây được sự chú ý với Turoczy, đồng sáng lập và cũng là giám đốc điều hành của công ty thử nghiệm máy ấp Portland (PIE).

Turoczy đã khuyến khích Rowley biến ý tưởng những buổi hội thảo thành ý tưởng kinh doanh song Rowley cương quyết rằng ý tưởng của bà phải là những chương trình kéo dài nhiều tháng, hoàn toàn phi lợi nhuận. Bà muốn giúp đỡ những bà mẹ đơn thân, những người không những khó khăn về tiền bạc mà còn nghèo khó về thời gian.

Tháng 7/2012, PIE đã trợ cấp cho Rowley 18.000 USD để bắt đầu chương trình Code Scouts. Với một ngân sách hạn hẹp và lực lượng đông đảo các tình nguyện viên, khởi đầu của Code Scouts đã tổ chức được những cộng đồng học tập nhiệt tình và dễ dàng tiếp cn cho khoảng 110 nữ học viên, chưa kể 1 danh sách chờ nữa, và 30 người thầy thông thái.

Học viên sẽ bắt đầu với những dự án phần mềm đơn giản, sau đó được xếp cặp với giáo viên để đánh giá những dự án được hoàn thành và có lời tư vấn về nghề nghiệp. Một vài người thậm chí còn có được những kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp nhờ thực tập tại nhữug công ty đối tác.

Code Scouts đã khép lại năm học đầu tiên của chương trình, với những tín hiệu tích cực nhận được từ San Francisco, Austin, New York, London và những thành phố khác, hi vọng rằng Code Scouts sẽ sớm có những chương mới. Rowley cũng nói rằng bà sẽ không chỉ hoạt động tại Portland, chắc chắn chương trình của bà sẽ còn mở rộng ra khắp thế giới.

Nguồn Doanh nhân sài gòn

 

Đăng ký nhận E-mail


Bản tin
giao thôngRSS

Bản tin Bất động sản - ngày 28.04.2014

Chào mừng quý vị và các bạn đến với “Bản tin Bất Động Sản” được phát sóng hàng ngày trong giờ cao điểm trên kênh VOV giao thông.

Xem tất cả