Tư vấn giao dịch BĐSRSS

25/09/2018 -

Lượng tồn kho BĐS đang ở mức hơn 105.000 tỷ đồng

17:27 | 28/04/2017

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, hiện tổng dư nợ phải trả của các doanh nghiệp bất động sản chiếm 64% tài sản, còn giá trị hàng tồn kho đã tăng 15% ở mức hơn 105.000 tỷ đồng. Dư nợ phải trả của nhiều doanh nghiệp trong ngành đang tăng so với năm trước.

+ Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, hiện tổng dư nợ phải trả của các doanh nghiệp bất động sản chiếm 64% tài sản, còn giá trị hàng tồn kho đã tăng 15% ở mức hơn 105.000 tỷ đồng.  Dư nợ phải trả của nhiều doanh nghiệp trong ngành đang tăng so với năm trước. Nhiều doanh nghiệp lớn đang có các khoản nợ lên tới hàng nghìn tỷ đồng, trong khi hàng tồn kho tiếp tục tăng khiến áp lực trả nợ là không hề dễ dàng.
+ Theo thống kê của các đơn vị nghiên cứu thị trường bất động sản, trong năm 2017 thị trường sẽ đón nhận nguồn cung khá lớn, nhất là ở thị trường Hà Nội. Dự báo, tại Hà Nội sẽ có khoảng 40.800 căn hộ sẽ gia nhập thị trường trong năm nay, phần lớn là căn hộ ở phân khúc trung bình từ các quận ở khu vực phía Tây như: Hà Đông, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm và Thanh Xuân. Lượng căn hộ hoàn thành mới dự kiến đạt hơn 30.000 căn trong ba quý tới, với hơn 50% trong số đó đến từ phân khúc căn hộ trung cấp.

+ Đánh giá thị trường bất động sản tại TP.HCM, giới chuyên gia nhận định, thị trường TP.HCM 2017 sẽ tiếp tục là kênh thu hút nhà đầu tư cá nhân, tuy nhiên sẽ phân hóa mạnh và đi vào sự lựa chọn dựa trên nhu cầu và năng lực tài chính của nhà đầu tư. Theo đó, thị trường sẽ không có xu hướng rõ rệt, cơ hội sẽ đến theo từng dự án cụ thể, dựa trên vị trí, chủ đầu tư và sản phẩm thích hợp. Trong đó, những căn hộ trung - cao cấp có vị trí tốt vẫn là sự lựa chọn hợp lý với những người có năng lực tài chính.

+ Kết thúc quý 1/2017, tổng nguồn cung thị trường nhà biệt thự, liền kề tại Hà Nội đạt hơn 36.000 căn, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2016. Nguồn cung chủ yếu đến từ một số dự án mới được tung ra thị trường với khoảng hơn 1.000 căn, trong đó biệt thự chiếm 58%. Trong quý 1/2017, thị trường ghi nhận có gần 600 giao dịch thành công, tăng 40% so với cùng kỳ năm 2016. Dự báo, thời gian tới, sẽ có thêm khoảng 350 căn nhà biệt thự, liền kề được chào bán ra thị trường bất động sản Hà Nội.

+ Trong 4 tháng đầu năm 2017, thị trường đất nền, nhà phố TP.HCM ghi nhận sự biến động về giá ở nhiều khu vực. Điển hình, giá đất nền, nhà phố tại khu Đông tăng từ 15 -20%, khu Tây tăng 10- 15%. Riêng khu Nam, đất nền, nhà phố vẫn hấp dẫn với mức tăng giá dự kiến 20 – 25%. Lý giải nguyên nhân giá đất nền, nhà phố TP.HCM tăng giá mạnh trong thời gian vừa qua, cộng đồng môi giới bất động sản cho rằng: Đây là khu vực có hệ thống hạ tầng phát triển nhanh, giá thấp,… nên đã thu hút giới đầu tư tham gia thị trường, mua gom khiến giá phân khúc này tăng mạnh.

+ Tại TP.HCM, đến tháng 4/2017, giá đất phía Tây tăng gấp đôi. Cụ thể, đất tại các quận, huyện như Bình Chánh, Hóc Môn, quận 12, Tân Phú, đua nhau tăng vọt lên gấp 1,5 đến 2 lần. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, nhiều lý do khiến giá đất khu vực này tăng chóng mặt chưa có cơ sở thuyết phục. Đây được cho là dấu hiệu sốt ảo vì quá nhiều thông tin chỉ mang tính tham khảo hoặc thời vụ. Do đó, nhà đầu tư cần cẩn trọng vì có thể gặp rủi ro dòng tiền.

+ Dự kiến ngày 1/7/2017, Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh sẽ áp dụng thí điểm liên thông điện tử trong cấp phép xây dựng để rút ngắn thời gian cấp phép từ 133 ngày xuống còn 42 ngày. Quy định này sẽ góp phần giúp người dân cũng như các doanh nghiệp tại TP.HCM thuận lợi hơn trong việc xin cấp phép xây dựng. Hiện tại, Sở Xây dựng thành phố đang phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông thành phố chuẩn bị ban hành quy trình thực hiện cơ chế một cửa liên thông điện tử.


Theo PV

Đăng ký nhận E-mailTiêu điểm

Bản tin
giao thôngRSS

Bản tin Bất động sản - ngày 28.04.2014

Chào mừng quý vị và các bạn đến với “Bản tin Bất Động Sản” được phát sóng hàng ngày trong giờ cao điểm trên kênh VOV giao thông.

Xem tất cả