Tư vấn giao dịch BĐSRSS

21/10/2018 -

3 giải pháp hạ nhiệt cơn sốt ảo đất nền tại TP.HCM

11:40 | 18/05/2017

Việc giá đất nền tại TP.HCM tăng một cách chóng mặt khiến cộng đồng môi giới bất động sản thấy đáng ngại hơn là vui mừng, cơn sốt đất ảo sẽ mang nhiều rủi do có thể gây thiệt hại dây chuyển trên thị trường bất động sản và để bảo vệ người tiêu dùng.

Lý do dẫn tới cơn sốt đất ảo là do hoạt động của giới đầu nậu và cò đất bất chính, với thủ đoạn tung hỏa mù, lợi dụng các thành quả phát triển hạ tầng giao thông của thành phố, các thông tin chính thống, tung tin thất thiệt, kể cả lợi dụng các tin đồn để kích giá, thổi giá, đẩy giá, tạo sóng lướt sóng để thủ lợi tối đa trong phân khúc thị trường đất nền ở các quận ven và các huyện ngoại thành. Cần phải có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

3 giải pháp để hạ nhiệt cơn sốt ảo giá đất nền hiện nay tại TP.HCM.


Cần lãnh đạo thành phố công bố rõ hiện nay chưa có chủ trương chuyển đổi huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn thành quận hoặc thành lập tổ chức hành chính thành phố trong thành phố ở khu Đông, khu Nam, khu Tây TP.HCM. Cần sớm đưa ra các thông tin chính thống để người dân có cái nhìn chính xác về tình hình đất nền tại khu vực đó.

Thứ hai, đề nghị UBND thành phố sớm ban hành Quyết định thay thế Quyết định số 33/2014/QĐ-UBND ngày 15/10/2014 quy định về diện tích đất ở tối thiểu được tách thửa, tạo điều kiện cho các hộ gia đình đông người có nhu cầu tách thửa ra riêng. Nhưng cần có cơ chế quản lý chặt chẽ để tránh trường hợp bị giới đầu nậu và cò đất lợi dụng thực hiện tách thửa, phân lô bán nền tràn lan, cũng là một nguyên nhân dẫn tới cơn sốt giá ảo đất nền như trong thời gian qua.

Thứ ba, đề nghị UBND thành phố chỉ đạo nghiên cứu cơ chế, chính sách để quản lý hoạt động kinh doanh bất động sản của giới đầu nậu, cò đất hiện đang hoạt động với tư cách cá nhân không có đăng ký kinh doanh. Thậm chí có trường hợp nấp bóng người chủ đất, hoặc núp bóng doanh nghiệp để kinh doanh bất động sản với nhiều thủ đoạn tinh vi để trốn thuế, né thuế, trong lúc theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản 2014 thì hoạt động mua bán đất nền cũng là hoạt động kinh doanh bất động sản phải có đăng ký kinh doanh, phải có vốn pháp định.

Theo dịch vụ môi giới bất động sản, đất nền sẽ nhanh chóng hạ nhiệt vì dòng sản phẩm này chủ yếu nằm trong tay dân đầu cơ. Các nhà đầu tư, đến một giai đoạn nào đó nếu các nhà đầu tư ồ ạt bán ra thì nguồn cung sẽ nhanh chóng bị bão hòa trong khi đó người buôn đất nền lại không thể khai thác để cho thuê ngay được thế nên phân khúc này sẽ hạ nhiệt trong thời gian tới.

Đăng ký nhận E-mailTiêu điểm

Bản tin
giao thôngRSS

Bản tin Bất động sản - ngày 28.04.2014

Chào mừng quý vị và các bạn đến với “Bản tin Bất Động Sản” được phát sóng hàng ngày trong giờ cao điểm trên kênh VOV giao thông.

Xem tất cả