Không gian sốngRSS

21/08/2018 -

Tạo tiểu cảnh cho nhà phố thêm đẹp

10:34 | 20/01/2016 Không chỉ riêng chủ nhà mà đông đảo nhà kiến trúc cũng cực kỳ chú ý đến câu chuyện mang mảng xanh, thiên nhiên vào trong nhà phố. Nhà phố vốn không gian có hạn thì lấy đâu diện tích nào để trang trí mảng xanh? Dưới đây là những gợi ý cho bạn có thể tham khảo.

Tiểu cảnh dưới gầm cầu thang

tieu-canh-nha-pho

Bấy lâu, mọi người vẫn thường coi gầm cầu thang nhà phố đơn giản là nơi đựng đồ nhỏ nhặt. Mặc dù vậy thực tại đây là vị trí quan trọng tại 1 ngôi nhà phố, là điểm khởi đầu tại giao thông đứng và ngang. Vì vậy, hãy tạo cho không gian đó 1 dáng vẻ mới nhờ tiểu cảnh.

Muốn trồng cây trong tiểu cảnh dưới chân cầu thang, bạn nên tạo 1 gờ nhỏ bằng đá hoặc bằng các hàng rào thấp giả gỗ. Gầm cầu thang thường thấp, vì thế nên trồng các cây thấp để ko chạm vào gầm thang. Cây dưới gầm thang thường là một số cây chịu được ánh sáng yếu như đại phú gia, lan bạch chỉ, hồng môn, đỏ môn hay vạn niên thanh...

Bạn cũng có thể trang hoàng tiểu cảnh bằng một số viên đá cuội hoặc sỏi nhỏ sở hữu màu trắng, xanh đan xen. Cây xanh trong tiểu cảnh sử dụng sỏi thường được trồng trong bình rồi lấp sỏi lên. Hiệu quả tại cây xanh sẽ rất cao lúc màu xanh mềm mại được mọc lên từ các đám sỏi khô cứng.

Để cây trong tiểu cảnh lớn như thông thường, nên lắp kính trên mái để lấy ánh sáng thiên nhiên cho cây tiếp thu. Còn nếu như do điều kiện căn nhà không thể lấy ánh sáng tự nhiên thì bạn nên dùng đèn day-light. Đây là loại đèn tạo ra ánh sáng giống ánh sáng mặt trời giúp cây quang hợp và tăng trưởng thường nhật như ở điều kiện ngoài trời. Bạn cũng có thể trang hoàng đối với tiểu cảnh trong nhà mình thêm phần sinh động bằng một số loại đèn tạo ra ánh sáng màu, như thế sẽ khiến nổi trội tiểu cảnh trong nhà bạn.

Tiểu cảnh hài hòa thông tầng với tầng lửng tạo nên chiều sâu đối với diện tích

tieu-canh-nha-pho

Tầng trệt và tầng lửng trong nhà phố thường được thiết kế lùi một khoảng để giúp không gian có chiều sâu. Chủ nhà có thể tận dụng diện tích này thiết kế một tiểu cảnh sân vườn để thư giãn. Đây là kiểu ngoại hình có tên gọi vườn thẳng đứng (hay còn gọi là Living Wall) đang là 1 trào lưu được sử dụng rộng rãi trong kiến trúc.

Vườn trên sân thượng cho không gian nhà phố

tieu-canh-nha-pho

Diện tích xanh dành riêng đối với kiến trúc nhà phố chỉ rộng chừng 3 - 4m chiều rộng là một mong ước khó thành hiện thực . Có diện tích kiến trúc này nên tận dụng sân thượng để tạo khu vườn nhỏ làm nơi thư giãn của gia đình hoặc sum họp bạn bè vào dịp cuối tuần. Nếu như chọn lựa cách đổ đất để tạo tiểu cảnh trên sân thượng trong kiến trúc này thiết yếu cả 1 công đoạn xử lý chống nước cực kỳ phức tạp. Vì thế, vườn treo sẽ là chọn lọc tốt nhất đối với đa dạng người mong muốn sở hữu 1 khu vườn chan chứa nhan sắc hoa suốt bốn mùa trong năm.

Kiến trúc nhà đẹp sẽ thêm phần xinh xắn khi khu vườn trên sân thượng được thiết kế thêm giàn cây treo sở hữu đủ màu sắc, hình dáng. Và để bốn mùa trong năm đều có hoa, thì ban phải treo xen kẽ thêm các cái giỏ lá cảnh và luân phiên đổi thay cây theo mùa để vườn treo nở hoa quanh năm. Một số cái giỏ cây mà chủ nhà buộc phải chọn lựa là: cẩm thạch, nguyệt quế, phong lan, kim ngân...sẽ tạo cho khu vườn vẻ mềm mại duyên dáng tự nhiên. Phần lớn chất liệu để làm cho giàn hoa như sắt, thép, gỗ, mỗi chất liệu đều sở hữu vẻ đẹp riêng của nó.

Nếu như  khoảng cây xanh rộng hơn, bạn có thể tận dụng phần sân thượng vừa khiến cho phòng thư giãn, vừa chừa một khoảng sân nhỏ để tạo một khu vườn mini. Chỉ cần làm cho một bồn cây dọc theo lan can, trồng các loài cây cỏ, hoa lá. Thế là kiến trúc nhà đẹp của bạn được điểm xuyết sở hữu sân thượng với mảng vườn nhỏ xinh để thưởng lãm, kề ngay phòng thư giãn. Tuy nhiên, do tính lộ thiên của sân thượng, phải nhiệt độ không gian này vào buổi trưa sẽ rất nóng. Vì thế, phải chọn lọc một số cái cây cảnh chịu nắng phải chăng và phù hợp với điều kiện khí hậu của quốc gia ta.

Đăng ký nhận E-mailBản tin
giao thôngRSS

Bản tin Bất động sản - ngày 28.04.2014

Chào mừng quý vị và các bạn đến với “Bản tin Bất Động Sản” được phát sóng hàng ngày trong giờ cao điểm trên kênh VOV giao thông.

Xem tất cả