Bản tin bất động sảnRSS

21/08/2018 -

Bản tin Bất động sản - ngày 22.04.2014

Chào mừng quý vị và các bạn đến với “Bản tin Bất Động Sản” được phát sóng hàng ngày trong giờ cao điểm trên kênh VOV giao thông.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

+ Bộ Xây dựng cho biết, hiện trên cả nước đã có thêm 129 dự án nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng, bao gồm nhà cho người thu nhập thấp và nhà ở dành cho công nhân. Trong đó, nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp có 90 dự án đang triển khai xây dựng, quy mô khoảng 55.000 căn hộ với tổng mức đầu tư khoảng 27.560 tỷ đồng. Và 39 dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất… với quy mô 27.000 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 6.850 tỷ đồng.
+ Trong thời gian qua, thị trường bất động sản Hà Nội đã chứng kiến nhiều đợt giảm giá căn hộ, liên tục thiết lập những “đáy” mới. Đến nay, nhiều dự án nhà ở thương mại tại thành phố đã hạ giá xuống dưới giá thành để cắt lỗ với mức giá chỉ từ 12 - 14 triệu đồng/m², trong khi nhà ở xã hội có giá cao hơn từ 13 – 16 triệu đồng/m2. Thực tế cho thấy, trong cuộc cạnh tranh này thì người mua nhà đang được hưởng lợi nhiều nhất.
+ Tại Đà Nẵng, thị trường văn phòng cho thuê trong thời gian qua hoàn toàn không có nguồn cung mới, giá chào cho thuê giữ nguyên ở mức thấp chỉ còn 10 USD/m2. Được biết, nguyên nhân chủ yếu do các công ty thuê đều thu hẹp hoạt động hoặc chuyển sang các mặt bằng thuê có giá thấp hơn, dưới 100m2. Dự kiến, trong quý II/2014 nguồn cung văn phòng cho thuê thành phố sẽ có thêm 42.000m2.

+ Trước thông tin các địa phương sẽ không cấp phép xây dựng cho các dự án phát triển nhà ở thương mại, các dự án khu đô thị mới trong năm 2014 đã gây ra ý kiến trái chiều. Bộ Xây dựng cho rằng, đây không phải là biện pháp phi thị trường, vì quản lý thị trường bất động sản hiện nay cần có sự quy hoạch, can thiệp của nhà nước, giảm tình trạng nhu cầu ảo. Do vậy, biện pháp trên là cần thiết và thực tế trên thế giới cũng đã có rất nhiều quốc gia áp dụng khi một phân khúc địa ốc nào đó cung vượt cầu.
+ TS Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, hiện nước ta chỉ có nhà cho thuê tự phát, nên không có những quy định cụ thể bằng luật, khiến cả giá thuê và thời gian thuê ở phân khúc này không ổn định. Còn thị trường chỉ ưu tiên cho phát triển nhà để bán, dù là nhà ở xã hội cũng phải có thu nhập trung bình mới mua được. Trong khi đó, ở nước ngoài hình thức nhà cho thuê giá rẻ, ổn định rất phát triển do được nhà nước hỗ trợ và có chính sách rõ ràng.
+ Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết đường Vành đai 5-Vùng Thủ đô Hà Nội. Được biết, dự án sẽ đi qua địa giới hành chính 8 tỉnh, thành với tổng chiều dài toàn tuyến đường khoảng 331,5 km, tối thiểu 4 làn đường với tổng số vốn đầu tư khoảng 85.561 tỷ đồng. Nguồn vốn sẽ được huy động từ nhiều hình thức: vốn ngân sách Nhà nước, trái phiếu Chính phủ, ODA, vốn ngân sách địa phương, từ khai thác quỹ đất địa phương…
+ Dự án đầu tư xây dựng đường nối đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa sẽ được thực hiện theo hình thức hợp đồng Xây dựng - Kinh doanh - Chuyển giao (BOT). Trong đó bao gồm tuyến đường nâng cấp quốc lộ 4D (từ Km103 đến Km137) hiện hữu và đầu tư xây dựng tỉnh lộ 155 đoạn mới từ Sa Pa đến thành phố Lào Cai. UBND tỉnh Lào Cai có nhiệm vụ ký kết và thực hiện hợp đồng dự án.
+  Sau một thời gian dài được phê duyệt, đầu tư, thi công thì dự án Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn vẫn ngổn ngang gây thiệt hại đến ngân sách nhà nước hơn 50 tỷ đồng. Hiện, dự án này đang mắc một loạt sai phạm như: hồ sơ chưa đầy đủ tính pháp lý, chỉ làm một phương án thiết kế,… Thanh tra tỉnh đã kiến nghị UBND tổ chức kiểm điểm, khiển trách đối với cá nhân, tập thể có sai phạm.

“Bản tin Bất Động Sản” của chúng tôi ngày hôm nay xin dừng tại đây. Chân thành cảm ơn Siêu thị dự án Bất động sản STDA (Ét – ti – đi – ây) phối hợp thực hiện bản tin này.

Đăng ký nhận E-mail